Một nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng so sánh hiệu quả của các thiết bị rửa mũi trên trẻ bị viêm mũi xoang cấp

bởi thamvt

Tác giả:

  • Araya Satdhabudha.
  • Kusumawadee Utispan.
  • Paopanga Monthanapisut.
  • Orapan Poachannukoon.

Phòng nghiên cứu sinh học miệng, khoa nha khoa, đại học Tammasat, Thái Lan.

Được đăng trên tạp chí: Asian Pac J Allergy Immunol 2017;35:102-107.

Tóm tắt

MỤC TIÊU:

Để đánh giá hiệu quả của các dụng cụ rửa mũi khác nhau ở trẻ em bị viêm mũi xoang cấp tính và xem xét khả năng các vi khuẩn xâm nhập dụng cụ rửa mũi.

PHƯƠNG PHÁP:

Chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu đối chứng, ngẫu nhiên, có kiểm soát đối với 80 trẻ bị viêm mũi xoang cấp, tuổi từ 3 đến 15 tuổi. Những người tham gia được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm, trong đó một nhóm được rửa mũi bằng một bình rửa mũi và nhóm còn lại sử dụng một ống xi lanh. Tất cả bệnh nhân ở cả hai nhóm được hướng dẫn sử dụng dung dịch muối 1.25% để rửa mũi 2 lần/ ngày trong 2 tuần, ngoài việc sử dụng amoxicillin và acid clavulanic. Trong giai đoạn này, tất cả bệnh nhân ghi lại điểm số 5S, điểm số hài lòng, bất kỳ phản ứng phụ và mức sử dụng thuốc kháng histamine. Cha mẹ đã được hướng dẫn để làm sạch thiết bị với xad phòng sau mỗi lần sử dụng. Sau giai đoạn này, các dụng cụ rửa mũi đã được gửi tới phòng thí nghiệm vi sinh để nhận dạng vi khuẩn.

CÁC KẾT QUẢ:

Ở 2 tuần theo dõi, cả hai nhóm đều cải thiện điểm số 5S và mức độ hài lòng ở cả hai nhóm so với ban đầu, cao hơn đáng kể trong nhóm được điều rửa bằng bình rửa mũi so với dùng xi lanh. Rất ít phàn nàn đã được báo cao, và các phản ứng phụ đều như nhau ở cả hai nóm. Tỉ lệ nhiễm khuẩn ở cả 2 dụng cụ rửa mũi là khoảng 80%, nhưng tỷ lệ nhiễm khuẩn ở người bệnh không cao.

KẾT LUẬN:

Việc sử dụng bình rửa mũi để rửa mũi ở trẻ em bị viêm mũi xoang cấp tính có liên quan đến việc cải thiện điểm số 5S và điểm số đáp ứng nhiều hơn so với việc sử dụng ống xi lanh. Không có sự khác biệt đáng kể về sự nhiễm khuẩn ở cả 2 dụng cụ rửa mũi.

 

Gửi phản hồi

Hotline 0949.08.5115
Đặt mua Đặt mua
Tư vấn Tư vấn